ท่อ HDPE ท่อ PE

ท่อ HDPE ท่อ PE (High Density Polythylene)

ท่อ HDPE ท่อ PE คือท่อน้ำพาสติกพอลีเอทีลีน ชนิดความหนาแน่นสูง ที่นิยมเรียกกันว่าท่อ พีอี ผลิตจากวัสดุพอลีเอทีลีน ซึ่งเป็นวัสดุพลาสติกเชิงวิศวกรรม เป็นเม็ดพลาสติกคุณภาพสูงใช้สำหรับผลิตท่อน้ำอุปโภค บริโภค โดยท่อ HDPE  ท่อ PE ผลิตตามมาตรฐานเลขที่ 982-2556 จะมีคุณสมบัติที่โดดเด่นกว่าท่อน้ำอื่น คือ เนื้อท่อมีคุณสมบัติทนต่อการกัดกร่อน แข็งแรง รักษารูปทรงได้ดี อายุการใช้งานนานถึง 50 ปี ทนทานต่อแรงกระแทรก น้ำหนักเบาง่ายต่อการติดตั้ง ดัดโค้งงอได้ตามสภาพพื้นที่ ปราศจากสารก่อมะเร็ง ไม่มีสารเป็นพิษเจือปนจึงเหมาะที่จะใช้เป็นท่อจ่ายน้ำดื่มและของเหลวที่เป็นอาหารได้ สามารถทนทานต่อ กรด ด่าง เกลือหรือสารเคมีต่างๆได้ดีจึงเหมาะที่จะนำมาใช้ขนถ่ายของเหลวในกระบวนการผลิตหรือน้ำเสียหลังการผลิตได้เป็นอย่างดี ท่อ HDPE ท่อ PE ขนาดตั้งแต่ 16-110 มมสามารถต่อท่อได้ง่าย ๆ ด้วยข้อต่อระบบสวมอัด(Compession) และตั้งแต่ขนาด 110 มม ขึ้นไป จะใช้การต่อท่อด้วยแผ่นความร้อนในการต่อท่อให้เป็นเนื้อเดียวด้วยระบบเชื่อมชน(Butt Fusion)  จากคุณสมบัติที่โดดเด่นของท่อ HDPE ในปัจจุบันจึงมีผู้นิยมใช้ท่อ HDPE กันอย่างมากมาย ท่อโพลีเอทิลีนนั้นสามารถที่จะแบ่งชั้นคุณภาพของวัสดุ เพื่อให้เหมาะกับการนำมาใช้งาน ความคุ้มทุนสำหรับการลงทุนรวมถึงอายุการใช้งานที่ยาวนานขึ้น 

 

ท่อ HDPE (ร้อยสายไฟ) ( High Density Polythylene)

ท่อร้อยสายไฟ HDPE (High Density Polythylene) ท่อโพลีเอทิลีน ชนิด ความหนาแน่นสูงสุด (HDPE) หรือท่อ พี.อี.ผลิตจากวัสดุโพลีเอทีลีน ซึ่งเป็นวัสดุพลาสติกเชิงวิศวกรรมที่นอกจากให้คุณสมบัติทางฟิสิกส์และเคมีที่ดีแล้วยังทำให้ท่อมีคุณสมบัติทางไฟฟ้าที่ดีและสามารถใช้ประโยชน์ในงานท่อร้อยสายไฟฟ้า อีกทั้งวัสดุโพลีเอทีลีนที่มีคุณภาพและความสะอาดสูงมากขึ้น ต้านเปลวไฟ มีความแข็งแรงสูงยืดหยุ่นตัวได้ดี ใช้เดินสายบนผิวในที่โล่ง, บนฝ้าในอาคาร, เดินสายใต้ดินทั้งแรงดันต่ำและ แรงดันสูงปานกลางทนต่อแรงกดอัดได้ดี ด้วยคุณสมบัติพิเศษของท่อ HDPE ร้อยสายไฟซึ่งมีผิวท่อเรียบมันทำให้ง่ายต่อการร้อยสายไฟฟ้า และป้องกันการเสียหาย ที่เกิดจากการลากดึง จึงทำให้เป็นที่ยอมรับและนำไปใช้งานอย่างแพร่หลายในงานร้อยสายไฟฟ้าและสายเคเบิ้ลโทรศัพท์ โดยมีเส้นผ่าศุนย์กลางตั้งแต่ 25 มมถึง 160 มม(Class I)และ 32 มม ถึง 160 มม(Class II)ข้อได้เปรียบของท่อชนิดนี้ คือความอ่อนตัวจึงไม่ต้องดัดท่อทำให้เดินท่อได้สะดวกรวดเร็ว

ท่อ LDPE (Low Density Polythylene)

ท่อ LDPE ย่อมาจากคำว่า Low density polyethylene เป็นโพลีเอทิลีนความหนาแน่นต่ำกว่าท่อ พีอีชนิดอื่น ที่ผลิตโดยใช้แรงดันสูงจากกระบวนการ Free Radical Polymerization ท่อ LDPE ทนความร้อนได้ไม่มากนัก แต่ทนสารเคมีได้ดีโดยทนความร้อน (ทนอุณหภูมิสูงถึง 80°C และทนอุณหภูมิสูงถึง 95°C ในช่วงสั้น ๆ) แต่ไม่สามารถทนอุณหภูมิสูงในหม้ออัดไอน้ำ (Autoclave) ท่อ LDPE มีความเหนียวและยืดหยุ่นได้ดี ทนต่อการกรอบแตก มีความนิ่ม จึงเหมาะสำหรับใช้งานทางด้านการเกษตร ทำท่อน้ำหยด ระบบฉีดฝอย (Sprinkle) ใช้เป็นที่ลำเลียงน้ำยากำจัดปลวก รวมถึงเป็นท่อระบบรดน้ำต้นไม้ในงานภูมิสถาปัตย์ (Landscape) ท่อ LDPE เป็นท่อที่มีความยืดหยุ่นชนิดหนาแน่นต่ำ ทนทานต่อสภาพแวดล้อมใช้สำหรับงานแรงดันต่ำ ท่อLDPE สามารถจัดส่งให้เป็นม้วนโดยมีความยาวม้วนละ 200 เมตร จึงทำใหประหยัดและสะดวกรวดเร็วในการติดตั้ง มีขนาดตั้งแต่ 16 – 25 มม.

ท่อ PP-R (Random Copolymer Polypropylene)สำหรับ ระบบการจ่ายน้ำร้อนและน้ำเย็น

ท่อ PP-R ผลิตจากการ Random Copolymer Polypropylene (80) ซึ่งเป็นเม็ดพลาสติกคุณภาพสูงชนิดหนึ่ง ระบบท่อประปาพลาสติกภายใต้คุณสมบัติด้านเคมี และกายภาพที่เหมาะสมต่อการใช้งานท่อประปา และงานท่อประเภทต่างๆ คุณสมบัติของท่อ PP-R การเชื่อมต่อระหว่างท่อกับข้อต่อ ใช้วิธีการให้ความร้อนโดยคุณสมบัติพิเศษของเม็ดพลาสติกจึงทำให้ท่อและข้อต่อสามารถเชื่อมผสานกันเป็นเนื้อเดียวกัน จึงมั่นใจว่าจะไม่เกิดปัญหาการรั่วซึม ที่บริเวณจุดต่อเชื่อมระหว่างท่อและข้อต่อ ทนอุณหภูมิได้สูง ถึง 95 องศา แข็งแรง ทนแรงดันได้สูงถึง 20 บาร์ ท่อ PPR มีอายุการใช้งานยาวนานกว่า 50 ปี ไม่เป็นสนิม สะอาด สามารถใช้เป็นท่อน้ำดื่มได้ เหมาะสำหรับใช้ติดตั้งในบ้านพักอาศัย คอนโด  ตึกแถว อาคารขนาดเล็ก ขนาดใหญ่

 

ท่อ TAPKORR

ท่อลอน พีอี แทพคอร์ (Tapkorr)ผลิตจากวัสดุโพลีเอทีลีน โดยแบ่งเป็น 2 ชนิด คือ 1.ท่อระบายน้ำ แทพคอร์ ชนิดไม่รับแรงดัน ท่อ Tapkorr จัดอยู่ในประเภทท่อที่มีการออกแบบผนังโครงสร้าง โดยมีลักษณะเป็นลอนโครงสร้างสม่ำเสมอจึงทำให้ท่อมีเสถียรในการคงรูปมากยิ่งขึ้น ท่อระบายน้ำ Tapkorr มีความสามารถในการทนต่อแรงกด ทนทานต่อสารเคมี และมีน้ำหนักเบา จึงช่วยทีมีคุณสมบัติเด่นในการทนทานต่อการสภาพการใช้งานและอายุการใช้งานยาวนาน ยืดหยุ่นโค้งงอได้ดีเคลื่อนย้ายสะดวก ติดตั้งง่าย ประหยัดเวลา
2.ท่อระบายน้ำใต้ดิน Takorrโดยลักษณะของท่อมีการเจาะรูรับน้ำตามแนวเส้นรอบวงของท่อที่บริเวณร่องของลอนท่อตลอดทั้งความยาวของท่อ ท่อTapkorr มีทั้งชนิดเจาะรูแบบครึ่งท่อ จำนวน 4 แถว รัศมีการรองรับน้ำประมาณ 200องศา และชนิดเจาะรูแบบรอบท่อ จำนวน 6 แถว รัศมีรองรับน้ำได้ทุกทิศทางรอบท่อ 360องศาจึงทำให้มีความสามารถในการรองรับน้ำใต้ดินได้ดี และลักษณะของลอนท่อช่วยป้องกันการเกิดการอุดตันของตะกอนและเศษวัสดุต่างๆ ที่จะมาอุดตันบริเวณร่องรับน้ำ จึงทำให้ท่อมีประสิทธิภาพการระบายน้ำที่ดีอยู่เสมอ